Tp.HCM: Đề xuất mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tp.HCM , ông Tất Thành Cang, vừa chỉ đạo UBND Tp.HCM và Liên minh HTX Thành phố tổ chức đợt khảo sát hỗ trợ các HTX nông nghiệp ngoại thành, trong đó có các HTX đang đề xuất làm mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm quy mô lớn.

Bà Lê Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Liên minh HTX Tp.HCM, cho biết trong danh mục năm 2017, Liên minh HTX Tp.HCM đề xuất với Thành phố hỗ trợ xây dựng mô hình HTX kiểu mới hiện đại ở lĩnh vực nông nghiệp, có 7 HTX, gồm các HTX: Tân Thông Hội, Tiên Phong và Phú Lộc (huyện Củ Chi); Phước An (huyện Bình Chánh); Mai Hoa (huyện Hóc Môn); Hiệp Thành (huyện Nhà Bè) và HTX Nuôi trồng thủy sản Cần Giờ (huyện Cần Giờ).

Nhận diện vướng mắc

Theo Liên minh HTX Tp.HCM, ngay từ đầu năm 2017, Đoàn công tác Thành phố hướng mạnh về các huyện ngoại thành, tiến hành khảo sát tháo gỡ khó khăn cho 6 HTX nông nghiệp và làng nghề. Trong đó, đa số các HTX nằm trong danh mục Liên minh HTX đề xuất Thành phố hỗ trợ xây dựng mô hình HTX kiểu mới hiện đại đã nêu trên.

Như ở huyện Củ Chi, HTX Nông nghiệp Thương mại dịch vụ Phú Lộc (xã Tân Phú Trung) là mô hình HTX gắn với chuỗi rau củ quả an toàn. HTX thành lập năm 2011, hiện có 22 thành viên và vùng rau rộng 67ha, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX đã đầu tư 13 xe tải, mỗi ngày vận chuyển khoảng 18 tấn rau đi tiêu thụ ở các siêu thị của Thành phố. HTX đang tìm kiếm các loại giống rau mới, có giá trị kinh tế cao để sản xuất đa dạng hơn các sản phẩm rau an toàn.

HTX Nông nghiệp sản xuất, thương mại và dịch vụ Phước An (huyện Bình Chánh) cũng chuyên ngành sản xuất rau an toàn và cung cấp cho các siêu thị. Hơn 10 năm ra đời và hoạt động, đến nay HTX có 62 thành viên, thu hút 92 hộ nông dân làm rau trên diện tích 17ha đã có chứng nhận VietGap. HTX đã đầu tư mua 4 xe tải, xây nhà sơ chế 280m2 và sản lượng đạt khoảng 180 tấn rau/tháng.

Huyện Nhà Bè có mô hình HTX Nuôi trồng thủy sản Hiệp Thành (xã Hiệp Phước). Mới thành lập tháng 7/2016, nhưng HTX đã chủ động phổ biến kinh nghiệm nuôi tôm, đồng thời cung ứng thức ăn và thuốc với giá rẻ so với thị trường cho các thành viên và hộ nuôi tôm trên khắp huyện.

HTX hiện có 11 thành viên, 85 ao tôm (26,7ha) và sản phẩm của HTX chỉ bán đến các chợ đầu mối. Khó khăn lớn nhất của HTX là chưa tạo thương hiệu riêng, do vùng nuôi tôm không được công nhận là vùng nuôi trồng thủy sản, nên không thể đăng ký VietGAP…

Thông qua đợt khảo sát, Đoàn công tác Thành phố nhận thấy rõ những khó khăn chủ yếu của các HTX là thiếu vốn (như HTX Hiệp Thành), thiếu mặt bằng và cơ sở hạ tầng sản xuất (như các HTX Phú Lộc, Phước An)… Đây là thực tế giúp Liên minh HTX Thành phố có hướng kiến nghị chính sách hỗ trợ phù hợp phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm có quy mô lớn.

Kiến nghị hỗ trợ HTX

Thực tế tốc độ đô thị hóa nhanh và phát triển mạnh công nghiệp dịch vụ ở Tp.HCM làm thu hẹp nhanh quỹ đất nông nghiệp, đồng thời gia tăng những khó khăn phát triển HTX nông nghiệp. Hơn nữa, sau quá trình tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012 vẫn còn tồn tại một bộ phận HTX hoạt động yếu kém, lợi nhuận và tăng trưởng thấp, một số HTX vẫn hoạt động theo mô hình cũ, nhỏ lẻ và manh mún…

Ngoài kiến nghị những vấn đề chung củng cố và phát triển HTX với Trung ương, Liên minh HTX Tp.HCM đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ban ngành và các quận huyện phối hợp chặt chẽ với Liên minh xây dựng các mô hình HTX kiểu mới, tiên tiến và hiện đại theo đúng Luật HTX 2012 ở từng lĩnh vực, để từ đó có cơ sở nhân rộng.

Liên minh HTX Thành phố phối hợp rộng rãi với các cơ quan thông tấn báo chí để tuyên truyền về các mô hình HTX kiểu mới, các HTX làm ăn có hiệu quả trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức xã hội về HTX, về Luật HTX 2012 và các cơ chế chính sách liên quan.

Đối với các chính sách hiện hành hỗ trợ HTX, Liên minh HTX Thành phố có kế hoạch cùng các sở ngành tiến hành rà soát, đánh giá hiệu quả việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cụ thể của Thành phố, từ đó tham mưu ban hành bổ sung thay thế các chính sách mới phù hợp với thực trạng phát triển HTX.

Đáng chú ý, trong hàng loạt các văn bản cụ thể về HTX, Liên minh HTX Thành phố kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét cho các thành viên HTX nông nghiệp khi vay vốn từ Quỹ trợ vốn HTX (Quỹ CCM) được hưởng các chính sách hỗ trợ lãi vay theo Quyết định 04 của Thành phố quy định khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 – 2020.